Ca phẫu thuật cấy ốc tai điện tử đầu tiên cho chính bác sỹ Tai Mũi Họng

Tháng 10.2016, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công ca phẫu cấy ốc tai điện tử cho chính bác sỹ Tai Mũi họng của bệnh viện bị mất thính lực hoàn toàn cả hai tai sau biến chứng bệnh quai bị.

Ca phẫu thuật đặc biệt

Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện TW Quân đội 108 thực hiện phẫu thuật cấy ốc tai điện tử đầu tiên, đón nhận nhiều dấu ấn đặc biệt. Lần đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới, bệnh nhân cấy ghép ốc tai điện tử là bác sỹ ngành Tai Mũi Họng và được chính các đồng nghiệp của mình tư vấn lựa chọn thiết bị có độ tin cậy cao và an toàn nhất.

Ekip thực hiện phẫu thuật gồm Giáo sư Kiertiyos Komin đến từ Thái Lan cùng các bác sỹ TMH, bác sỹ gây mê, nhân viên ý tế nhiều kinh nghiệm của Bệnh viện TW Quân đội 108. Trong ekip có cả người thân của bác sỹ nhận cấy ghép, họ cũng chính là bác sỹ, cán bộ của bệnh viện.

Ekip sau khi thực hiện ca phẫu thuật thành công. Bên cạnh giá trị công nghệ, ca phẫu thuật còn mang tính nhân văn của tình thân gia đình.

Biến chứng tai bị điếc do quai bị thường là điếc không hồi phục. Đây là một biến chứng rất nặng nề, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống sau này của bệnh nhân.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, biến chứng điếc tai rất hiếm gặp, với tỷ lệ gặp khoảng 2/10.000 trường hợp quai bị. Điếc tai xảy ra ở giai đoạn khởi phát do virus quai bị gây tổn thương ốc tai. Hiện nay chỉ có phương pháp cấy ghép ốc tai điện tử đề cải thiện thính lực

Các trường hợp chỉ định cấy ốc tai điện tử

Giải pháp cấy ốc tai điện tử chỉ định cho các trường hợp người lớn mất thính lực đột ngột, trẻ khiếm thính bẩm sinh điếc nặng, điếc sâu mà máy trợ thính không đủ đáp ứng giúp bệnh nhận nghe rõ, nghe trọn vẹn để phát triển ngôn ngữ lời nói.

Hệ thống ốc tai điện tử là thiết bị điện cực được đưa vào bên trong ốc tai giúp đưa các tín hiệu âm thanh vượt qua các phần bị tổn thương của tai trong và truyền thẳng tới dây thần kinh thính giác.

Bệnh nhân người lớn đầu tiên của Việt Nam cấy đồng thời 02 tai

Công nghệ của ốc tai điện tử Cochlear (Úc) được nghiên cứu phát triển cho ra những thiết bị đảm bảo an toàn cho người cấy ghép, hạn chế tổn thương phần ốc tai, bảo tồn lông thần kinh thính giác còn lại để giữ mức thính lực tốt nhất có thể của mỗi bệnh nhân sau khi bật máy. Điều này cho phép các chuyên gia phẫu thuật ốc tai Cochlear thực hiện cấy đồng thời 02 tai cùng một lúc.

Hình ảnh ca phẫu thuật cấy ốc tai điện tử Cochlear đầu tiên tại Bệnh viện TW Quân đội 108. Mỗi ca phẫu thuật ốc tai điện tử sẽ kéo dài khoảng từ 1,5 đến 2 giờ.

Công nghệ duy nhất có ở hãng ốc tai điện tử Cochlear (Úc) đảm bảo phẫu thuật thành công, bảo tồn cấu trúc tinh tế của ốc tai ngay khi phẫu thuật đang diễn ra

Điện cực uốn vòng Cochlear được luồn vào bên trong ốc tai rất nhẹ nhàng, các điện cực trên màn hình sẽ bật màu xanh lá cho ta biết đã có kết nối với các thụ thể thần kinh trong ốc tai. Và khi sáng trọn vẹn dãy gồm 22 điện cực sáng màu xanh lá cũng có ý nghĩa là chuyên gia phẫu thuật sẽ dừng lại, không đẩy tiếp vào quá sâu thêm, tránh gây tổn thương cấu trúc tinh tế của ốc tai.

Khoảnh khắc  đầy xúc động khi được nghe âm thanh trở lại

Sau 03 tuần phẫu thuật, hệ thống ốc tai điện tử sẽ được bật kích hoạt và hiệu chỉnh tìm ra ngưỡng âm thanh nhỏ nhất có thể nghe thấy và ngưỡng âm thanh lớn nhất mà người cấy ghép nghe thấy mà hoàn toàn không thấy khó chịu.

Ngày bật máy sau 3 tuần phẫu thuật, 22 điện cực đều có tín hiệu đáp ứng nghe

Khoảnh khắc của hạnh phúc khi được nghe trở lại

Nụ cười đón nhận lời chúc mừng từ gia đình, đồng nghiệp khi người thân yêu được nghe trở lại.

Mẹ chồng (cũng là bác sỹ của bệnh viện 108) chúc mừng con dâu. Nước mắt của hạnh phúc.

 

Những cuộc hội thoại bằng ngôn ngữ lời nói đầu tiên sau khi bật máy. Trao đổi cùng BS. Hoàng Hải Vân, Giám đốc Trợ thính Cát Tường về phương pháp luyện nghe âm thanh

Những giọt nước mắt của hạnh phúc, của niềm vui trong ngày bật máy sau khi cấy ốc tai Cochlear, đã được nghe âm thanh trở lại sau thời gian dài mất thính lực đột ngột. Từ giây phút này người nhận cấy ghép được nghe trọn vẹn để tận hưởng âm thanh của cuộc sống, của ngôn ngữ lời nói giao tiếp hàng ngày. Điện cực ốc tai  Cochlear được thiết kế sử dụng trong hơn 75 năm mà không cần phẫu thuật lại.

Khoảnh khắc tuyệt vời này lan tỏa niềm vui, xúc động đến những bác sỹ là đồng nghiệp, người thân trong gia đình của bác sỹ Tai Mũi Họng nhận cấy ghép, và cả đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên thính học của Trợ thính Cát Tường, đơn vị đại diện của hãng Cochlear tại Việt Nam.

Khoảnh khắc hạnh phúc ngày bật máy để nghe âm thanh cuộc sống

“Tai nghe bí mật” của Cochlear (Úc)

Bên cạnh việc là bệnh nhân cấy ghép người lớn đầu tiên theo quy trình chụp NRT cản quang để biết chính xác điện cực cấy đã kết nối với thần kinh thính giác, bác sỹ TMH nhận cấy ghép thiết bị ốc tai Cochlear tại Bệnh viện TW Quân đội 108 cũng là người đầu tiên của Việt Nam sử dụng bộ xử lý âm thanh bên ngoài thế hệ mới nhất của Cochlear (2016) – KANSO, được thiết kế như một TAI NGHE BÍ MẬT

Hãng ốc tai Cochlear (Úc) giữ vị trí tiên phong, có độ tin cậy và thời gian sử dụng cao nhất toàn cầu. 07/10 người cấy ốc tai điện tử trên thế giới chọn cấy Cochlear.

Hơn 450,000 người đủ mọi lứa tuổi sống tai hơn 100 quốc gia trên toàn cầu đang sống & nghe nhờ thiết bị cấy ốc tai của Cochlear.

Hơn 500 người Việt Nam đủ mọi lứa tuổi sống tại hơn 60 tỉnh thành phố của Việt Nam hiện đang tận hưởng cuộc sống & nghe nhờ thiết bị ốc tai điện tử của Cochlear.

============

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí: 18001283

www.cochlear.com.vn

LỊCH TƯ VẤN VỚI CHUYÊN GIA

LỊCH TƯ VẤN VỚI CHUYÊN GIA

  • 886360
  • Đặt hẹn

    (*) Nếu cần đặt lịch hẹn phù hợp hơn, vui lòng liên hệ Hotline tư vấn 0965 449 447

    Top